CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SILICOM
  • flag_vi

Màn hình IPS LCD là gì? Có gì nổi bật? Thiết bị nào có màn hình IPS?

Ngoài màn hình TFT ra thì công nghệ màn hình IPS cũng khá phổ biến. Vậy bạn đã biết gì màn hình IPS? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS, cùng theo dõi nhé!

1. Màn hình IPS là gì?

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng anh In-Plane Switching) là công nghệ màn hình sử dụng các tinh thể lỏng, được lòng trong các đường thẳng song song, tạo ra màu sắc chất lượng cao.

IPS sử dụng điện áp để điều khiển sự liên kết của những tinh thể lỏng. Công nghệ màn hình IPS được phát triển bởi hãng Hitachi vào năm 1996 nhằm khắc phục những hạn chế trên tấm nền TN, và được áp dụng nhiều trên các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, pc all in one.

2. Điểm khác biệt của màn hình IPS so với công nghệ cũ

Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ "In Plane"), song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Điều này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt.

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị.

Ngoài ra, màn hình IPS còn đưa đến tầm nhìn rộng, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng hiển thị của hình ảnh.

3. Ưu điểm của công nghệ màn hình IPS

Tái tạo màu sắc tốt hơn

Một trong những ưu điểm đáng chú ý của tấm nền IPS LCD so với tấm nền khác là khả năng tái tạo màu sắc giúp chuyển thành độ chính xác màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt hơn, vì IPS thông thường có độ sâu màu RGB 8-bit có khả năng tạo ra 16.7 triệu màu.

Góc nhìn rộng

Đối với các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng,... lợi thế trên giúp các thiết bị di động này có thể được cầm ở nhiều góc độ và tầm mắt khác nhau. Ưu điểm này cũng có nghĩa là tivi hay màn hình máy tính sử dụng tấm nền IPS mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn so với các tấm nền khác.

Khả năng nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời tốt hơn

Khả năng tái tạo màu sắc và đèn nền tốt, giúp cải thiện một phần nào khó khăn khi nhìn màn hình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi trên IPS đã được cải thiện rất nhiều, do sự gia tăng của loại màn hình này nên các nhà sản xuất càng tối ưu để mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng của mình.

4. Nhược điểm của công nghệ màn hình IPS

Tỷ lệ tương phản giới hạn

Khi so sánh với tấm nền TN, tấm nền IPS LCD có tỷ lệ tương phản tốt hơn vì nó có độ sâu màu tốt hơn.

Tuy nhiên, tấm nền VA và tấm nền AMOLED có độ tương phản tốt hơn tấm nền IPS

Tiêu thụ điện năng

Một nhược điểm khác của công nghệ màn hình IPS khi so sánh với các công nghệ màn hình khác là khả năng tiêu thụ điện.

Tấm nền IPS cũng yêu cầu đèn nền mạnh để cải thiện độ rõ nét của màn hình, tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với công nghệ màn hình TN hoặc AMOLED (tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15%).

6. Một số câu hỏi liên quan

Có nên mua thiết bị có màn hình IPS?

- Việc nên mua thiết bị sở hữu màn hình IPS còn tùy vào nhu cầu cá nhân, tính chất công việc.

- Bên cạnh đó, bạn phải cân nhắc về một số đặc điểm của loại màn hình này.

- Màn hình IPS có giá cao hơn nhiều so với các màn hình thông thường khác nhưng đây là màn hình cao cấp có độ phân giải và gam màu lớn, có khả năng hiển thị dải màu rộng hơn, cải thiện chất lượng hình ảnh tốt hơn so với những màn hình khác.

IPS và Super AMOLED, công nghệ nào tốt hơn?

- Màn hình Super AMOLED thường có giá cao hơn so với màn hình IPS.

- Super AMOLED sẽ có nhiều cải tiến so với IPS về độ mỏng và khả năng tiết kiệm điện năng sử dụng.

- Super AMOLED là màn hình với màu sắc rực rỡ, nịnh mắt. Hiện nay các hãng điện thoại lớn như Samsung, Oppo... đang áp dụng công nghệ màn hình này cho những thiết bị cao cấp của họ và chất lượng ngày càng được nâng cao.

- Màn hình IPS phù hợp với người thường xuyên sử dụng thiết bị ngoài trời vì thế cần một màn hình có độ sáng tốt, độ nét cao.