Silicom - Uy tín là nền tảng
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SILICOM
  • flag_vi

Bảo vệ thư mục cá nhân bằng mặt khẩu trên MacOS

Bảo vệ thư mục cá nhân bằng mặt khẩu trên MacOS

 

Cập nhật: 10/08/2017

Tương tự Windows, người dùng MacOS chắc chắn sẽ cảm thấy bất an khi cho phép một người nào đó truy cập và sử dụng chiếc máy tính của mình, đặc biệt là đối với trường hợp dùng chung thiết bị với các thành viên khác trong gia đình. Lúc này, lo lắng bị người khác xem trộm những "bí mật", hoặc đơn giản là sợ bị đánh cắp thông tin, mất tài liệu quan trọng sẽ khiến bạn sốt ruột và tìm cách bảo vệ, hay giấu đi những thông tin đó một cách an toàn.

Và để đối phó, nhiều người dùng MacOS đã phải nhờ cậy đến các phần mềm từ hãng thứ 3 có chức năng tạo mật khẩu cho những thư mục cá nhân của mình.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng các phần mềm thứ 3, MacOS cũng được tích hợp một tính năng ẩn, hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng đặt một mật khẩu cho một thư mục cụ thể, giúp việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trở nên đơn giản và hữu hiệu nhất.

Để thực hiện, đầu tiên, bạn hãy tạo một thư mục với tên gọi bất kỳ tại bất cứ đâu mình muốn, sau đó di chuyển các tập tin, dữ liệu cần bảo vệ bằng mật khẩu vào thư mục vừa tạo.

Một khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Shift + A để mở thư mục Applications

Trong vùng giao diện bên phải, hãy tìm và chọn mở thư mục Utilities

Chọn mở tiếp Disk Utility

 

Trở lại với màn hình desktop, bạn hãy truy cập File > New Image > Image from Folder

Sau đó truy cập đến thư mục mình muốn đặt mật khẩu rồi nhấn Open

 

Tiếp đến, bạn hãy chọn read/write trong trình đơn Image Format. Việc thiết lập quyền read/write khi khởi tạo mật khẩu bảo vệ thư mục sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa tập tin được lưu trữ bên trong.

Chọn tiếp 128-bit AES encryption trong trình đơn Encryption

Một hộp thoại dạng pop-up sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập mật khẩu mình muốn tạo, sau đó nhấn Choose

 

Lúc này, bạn có thể đặt tên cho thư mục sau khi khóa ở khung Save As, sau đó nhấn Save để lưu lại.

Một khi quá trình tạo thư mục khóa hoàn tất, hãy nhấn Done để đóng hộp thoại này.

Từ bây giờ, bạn đã hoàn tất việc tạo ra một thư mục khóa bằng mật khẩu cho dữ liệu cá nhân của mình. Bạn cũng có thể xóa thư mục gốc nếu muốn.

Thư mục bị khóa sẽ được lưu trữ dưới dạng tập tin .dmg, để truy cập vào thư mục này, bạn chỉ cần nhấn đúp chuột tập tin .dmg, hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu. Nếu không sẽ không thể xem được nội dung các file bên trong.

 

Nguồn: pcworld