Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tự phá kỷ lục [13/1/2012]
Chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới "K" vừa phá kỷ lục về tốc độ xử lý do chính mình lập nên với thành tích mới là 10,51 petaflop.
Siêu máy tính
Siêu máy tính "K" của Fujitsu và Roken hiện tại có tốc độ đạt 10,51 petaflop. Ảnh: Fujitsu.

Chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới "K" do Fujitsu và Roken hợp tác sản xuất vừa phá kỷ lục về tốc độ của chính mình. Theo Pcworld, mẫu máy tính này có tốc độ xử lý đạt tới 10,51 petaflop (nghìn triệu triệu phép tính trên giây).

Thành tích của "K" vượt qua cả tám chiếc siêu máy tính nhanh nhất đứng sau đó cộng lại. Tất cả bảy mẫu siêu máy tính đứng ở vị trí số hai và một model hạng 8 khi cộng lại chỉ đạt tốc độ là 9,974 petaflop, vẫn thấp hơn nhiều so với con số 10,51 petaflop của "K".Công ty công nghệ thông tin Fujitsu và viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản đã nâng cấp siêu máy tính của mình bằng cách bổ sung thêm 19.584 CPU cho hệ thống. Kỷ lục về tốc độ xử lý trước đó mà "K" đã đạt được là 8,162 petaflop.

Nhà sản xuất Fujitsu cho biết, tên của chiếc siêu máy tính này được lấy từ chữ "Kei" trong bộ chữ Kanji của Nhật Bản và cũng có nghĩa là nghìn triệu triệu phép tính trên giây. Siêu máy tính K trở thành hệ thống có tốc độ xử lý nhanh nhất vào tháng 6/2011, giành lấy vị trí của Tianhe-1A do Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia tại Thiên Tân (Trung Quốc) phát triển. Tianhe-1A có tốc độ là 2,51 petaflop. Sản phẩm của Fujitsu và Riken hiện tại sử dụng tới 88.128 CPU SPARC64 VIIIfx còn vào tháng 6 trước đó số lượng CPU mà hệ thống này được trang bị là 68.544.


Theo sohoa.net

Số lượt đọc: 297 Đánh giá: Đánh dấu tin này: In tin này: